Những Lưu Ý Cần Nhớ Rõ Khi Tổ Chức Team Building

Đăng 6 tháng trước
Những Lưu Ý Cần Nhớ Rõ Khi Tổ Chức Team Building

Tổ chức team building với các công ty, doanh nghiệp hiện nay không còn quá xa lạ. Người ta nhìn thấy được tầm quan trọng team building trong việc xây dựng tinh thần đồng đội, đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau trong công việc. Để có thể tổ chức các trò chơi team building hấp dẫn, lôi cuốn người xem, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề cơ bản dưới đây.

Khảo sát địa điểm tổ chức team building

Khảo sát địa điểm tổ chức team building là việc làm đầu tiên mà bạn nên nghĩ đến. Một khi đã xác định được địa điểm tổ chức team building, bạn cần khảo sát nơi này để lên kế hoạch cho việc tổ chức trò chơi và các hoạt động. Thường thì các trò chơi ở vùng biển sẽ khác so với những trò chơi ở vùng núi, hay có địa hình địa thế là đồi, núi, thác,…. Nói như vậy để thấy, không thể đồng nhất một nội dung chương trình cho nhiều nơi, nhiều địa điểm khác nhau.

Một ví dụ có thể nói đến là trò chơi cần giăng nhiều dây rợ. Trò chơi này thích hợp với những nơi có nhiều cây cối hơn là bãi biển vì sẽ khó khăn trong việc cố định các cọc trên cát để cột dây.  Còn nếu như muốn tổ chức team building ở trên biển thì bạn có thể chọn các trò chơi như thuyền trưởng tài năng, ăn táo trên dây,...Sẽ thật thú vị đấy!

Khi lập kế hoạch, bạn cần đưa việc đi khảo sát và chi phí khảo sát vào.

Nếu không tự đi khảo sát được, bạn có thể yêu cầu phía cho thuê địa điểm cung cấp hình ảnh, kích thước nơi tổ chức để hình dung cho việc thiết kế được dễ hơn.

Team building nên chọn những địa điểm nào?

Sắp xếp hợp lý khi phân chia nhóm

Việc phân chia nhóm hợp lý thể hiện bạn là người có kinh nghiệm và tinh mắt trong việc nhìn nhận các thành viên trong công ty. Bạn có thể chia một nhóm gồm các thành viên đến từ mỗi bộ phận khác nhau, nhằm tăng tính gắn kết giữa các thành viên trong công ty. Hoặc cũng có thể mỗi nhóm là một bộ phận để thể hiện sức mạnh đồng đội, khác biệt giữa các cá nhân, hóa giải mâu thuẫn, bất đồng, giúp nhân viên trau dồi các kỹ năng giúp ích trong công việc...

Lưu ý:
Phân chia số lương lượng nam - nữ sao đồng đều để không quá chênh lệch về thể lực và tư duy mỗi đội

Tham khảo ý kiến của ban lãnh đạo và các thành viên trong công ty để chia nhóm.
Thực tế, có khá nhiều cuộc chơi team building kết thúc trong tâm lý không thoải mái của các thành viên tham gia vì không thống nhất được kết quả. Lúc này, hiệu quả,mục đích của việc tổ chức trò chơi team building để tăng tính gắn kết đồng đội đã không đạt được chủ ý như ban đầu, thậm chí còn cho hiệu ứng ngược lại. Do đó, đề ra một quy định, luật chơi rõ ràng ngay từ đầu và thông qua các đội tham gia rất quan trọng.

Nên thông qua luật chơi ngay từ đầu, yêu cầu tất cả mọi người đều lắng nghe kỹ, không nhắc lại nhiều lần

Để cho các đội chơi đặt câu hỏi và làm rõ các quy định giúp khắc phục được những điều còn bất cập khi làm luật chơi

Đã gọi là "luật" thì không nên có sự thay đổi giữa chừng hay mập mờ trong cách thức triển khai.</p>

Lập danh sách những việc cần làm chi tiết

Việc lập danh sách những việc cần làm rõ ràng giúp bạn quản lý thời gian, chi tiêu, nguồn nhân lực và các thành viên tham gia chính xác và khoa học hơn. Hoặc sẽ không bị lập cập trong quá trình tổ chức như thiếu dụng cụ trò chơi, không có nhân sự hỗ trợ,... Việc lập kế hoạch cụ thể bao gồm nhiều công việc như sẽ đi đâu, làm gì, trong thời gian nào,...

Phổ biến kế hoạch này cho người tham gia biết và thông báo ngay khi lịch trình có sự thay đổi

Lịch trình nên được thông báo ngay từ đầu và in ra phát cho những người tham gia.

Có các phương án/trò chơi dự phòng cụ thể

Team building hầu như đều tổ chức ngoài trời nhưng thời tiết ở Việt Nam quả thật có phần "thất thường" không thể lường trước được. Do đó, bạn cần có phương án dự phòng, nó thực sự chưa bao giờ là thừa. Những phương án này phải được chuẩn bị từ trước một cách chu đáo và cẩn thận. Phương án dự phòng có thể là những hoạt động trong điều kiện có gió, có mưa, quá nắng, hoặc trong nhà nếu thời tiết không cho phép hoạt động ngoài trời.

Bất cứ khi nào cũng phải đề ra phương án dự phòng, không được chủ quan.

Hỗ trợ tối đa nguồn nhân lực để cùng bạn đề ra phương án dự phòng tốt nhất.

Team building sẽ thật sự phát huy kết quả của nó nếu bạn biết cách tổ chức và tổ chức thật khoa học hợp lý. Với một số lưu ý cần ghi nhớ mà Vdes chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đọc có thể tìm kiếm cho mình được một cuộc vui đầy hấp dẫn và ý nghĩa mang đầy đủ giá trị "học mà chơi, chơi mà học". Chúc bạn vui!
 

Trang An CenTer :

  • Hotline : 0936 113 166
  • Zalo : 0936 113 166
  • Fanpage : Trang An CenTer
  • Email : Trangancenter@gmail.com
  • Website : sukiens.com
  • Địa Chỉ : 229 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.
    88 Đường Lê Đức Thọ, Mai Dịch, Từ Liêm, Hà Nội