TIỆC TEABREAK LÀ GÌ? THỰC ĐƠN TIỆC TRÀ TEABREAK GỒM NHỮNG MÓN GÌ?

Đăng 8 tháng trước
TIỆC TEABREAK LÀ GÌ? THỰC ĐƠN TIỆC TRÀ TEABREAK GỒM NHỮNG MÓN GÌ?

I. Ý nghĩa của tiệc trà, tiệc teabreak
1. Tiệc trà là gì? Tiệc teabreak là gì?

Tiệc teabreak là tên gọi để chỉ một bữa tiệc nhẹ được tổ chức vào thời gian trước hoặc khi giải lao trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện... Một số cái tên khác ta thường hay gọi như: Tiệc trà, tiệc ngọt,... Bữa tiệc nhẹ này chỉ bao gồm các loại bánh ngọt, bánh mặn, trái cây, trà, cà phê, món tráng miệng,...
Thông thường, thời gian của bữa tiệc trà chỉ kéo dài từ khoảng 20 – 60 phút, tương ứng với thời gian giải lao, nghỉ ngơi cho đại biểu, khách mời tham gia sự kiện. Đây là khoảng thời gian đủ để khách mời vừa thưởng thức được các món ăn nhẹ, vừa nghỉ ngơi, thư giãn để tiếp tục sự kiện.
Hiện nay, tiệc teabreak xuất hiện rất phổ biến ở những buổi hội thảo, hội nghị, workshop, khai trương, các sự kiện khác tại văn phòng công ty,... Đây cũng là cách để đơn vị tổ chức thể hiện sự quan tâm đến khách mời tham dự.

2. Nguồn gốc xuất xứ của tiệc trà

Có lẽ tiệc trà, tiệc teabreak đã không còn xa lạ đối với chúng ta. Thế nhưng nguồn gốc của bữa tiệc này xuất phát từ đâu thì không phải ai cũng biết. Quay về thế kỷ thứ 19 tại Anh, người dân thời đó chỉ ăn hai bữa chính một ngày. Bữa sáng vào khoảng 8 - 10h và bữa tối sau 18h. Chính vì khoảng cách của thời gian quá xa, cơn đói vì thế sẽ không “ngủ yên”. 
Do vậy, cứ khoảng 15 - 16h, vị bá tước Bedford trong quý tộc lại cảm thấy rất đói, một phần do bữa tối phải chuẩn bị thịnh soạn nên phải chờ rất lâu. Để giải quyết được điều này, nữ bá tước yêu cầu người hầu mang bánh mì, bơ, bánh ngọt và trà để ăn vào giữa chiều, làm giảm cơn đói. 
Lâu ngày dần trở thành thói quen, bà bắt đầu mời bạn bè đến cùng để thưởng thức. Dĩ nhiên đây cũng đều là tầng lớp trong giới quý tộc, thời gian này họ cũng cảm thấy rất đói. Để đến thưởng thức các món ăn này, họ cũng phải ăn mặc đàng hoàng, lộng lẫy. 
Một thời gian trôi qua, thói quen ăn bánh, uống trà đã trở thành một hoạt động quen thuộc trong giới quý tộc. Tiệc trà chiều ở Anh từ đó cũng trở nên nổi tiếng và du nhập đến nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 
 

II. Các loại hình tiệc trà, tiệc teabreak

Để tìm hiểu rõ hơn về tiệc trà, tiệc teabreak, dưới đây là các loại hình tiệc trà phổ biến trên thế giới hiện nay: 

1. Tiệc trà kiểu Anh

Văn hóa uống trà và ăn bánh là một truyền thống đẹp của nước Anh từ trước tới giờ. Tiệc trà kiểu Anh rất quan trọng về hình thức, menu đi kèm đều là các món bánh độc đáo, cho thấy sự sang trọng, quý tộc và thanh tao. Hiện nay, loại hình tiệc này rất được giới trẻ hưởng ứng và lựa chọn. Trong đó, Hà Nội và Sài Gòn là hai địa điểm có những quán trà nổi tiếng, đáp ứng nhu cầu thưởng thức trà theo đúng phong cách nước Anh.

2. Tiệc Tea Break

Tại Việt Nam, đây là một loại hình tiệc trà rất phổ biến, mặc dù hình thức có phần đơn giản nhưng vẫn toát lên được vẻ sang trọng, thanh tao. Thực đơn tiệc Tea Break bao gồm các loại bánh mặn, bánh ngọt handmade, trái cây tươi,... Với cách bày trí khéo léo, tuy đơn giản nhưng đảm bảo vẫn hấp dẫn đối với người sử dụng. 
Loại hình tiệc trà này thường phù hợp với bữa tiệc đứng, để tạo không gian thoải mái cũng như sự linh động đến người sử dụng trong bữa tiệc. Thời gian tổ chức là vào giờ khai mạc buổi lễ, giữa giờ giải lao. Vừa tạo thời gian để khách mời nghỉ ngơi, vừa kết nối mọi người một cách rất tự nhiên khi trò chuyện, thưởng thức trà và bánh ngọt.

3. Tiệc trà Nhật Bản

Bên cạnh nước Anh, Nhật Bản cũng là đất nước có truyền thống đặc trưng về tiệc trà. Người Nhật thưởng thức trà để giải tỏa tâm hồn trong một không gian tĩnh lặng, hòa hợp mình với thiên nhiên để cảm nhận vị ngọt từ trà. Tiệc trà Nhật Bản, hay còn được gọi là trà đạo, có nghi lễ Chaji là trang trọng nhất. 
Nghi lễ Chaji có Kaiseki (bữa ăn chính), Koicha (trà đặc), trà loãng và một số loại bánh kẹo. Tại đây, việc thưởng thức trà Chaji sẽ kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ, buổi tiệc thưởng thức trà mang nhiều ý nghĩa đặc biệt khác nhau. 
Cách thức thưởng trà ở Nhật Bản được quy định rất nghiêm ngặt. Mọi thao tác và ngôn từ đều phải trải qua các lớp đào tạo chính quy. Nhờ vào cách pha trà, mời khách và dùng trà của người Nhật Bản sẽ giúp ta hiểu rõ hơn về văn hóa và tính cách của họ.

4. Tiệc trà Boston

Đây là một hình thức tiệc trà đại diện cho văn hóa của người Anh, theo đúng phong cách của Hoàng gia Anh. Nguồn gốc của tiệc trà Boston xuất phát từ một sự kiện lịch sử quan trọng vào tháng 5/1773, đó là phản đối Đạo luật Trà của Quốc hội Anh. Mục đích là để hỗ trợ công ty Đông Ấn đang đứng trước nguy cơ “sụp đổ”.
 

5. Tiệc trà chiều

Trong tiếng Anh, loại hình tiệc trà này còn được gọi là Low Tea. Tiệc trà chiều thường do những người cao tuổi hay nhóm bạn quá bận rộn trong công việc, muốn dành thời gian thưởng thức trà và tâm sự cùng nhau.

III. Tổ Chức Tiệc Trà – Tiệc Ngọt - Teabreak những dịp nào ?

 1. Hội nghị (Conference):

Đây là dạng sự kiện có phục vụ Tea Break phổ biến nhất. Các buổi hội thảo thường diễn ra trong khoảng 2 giờ đến 8 giờ, trong buổi sáng hoặc chiều, ít khi vào buổi tối và một số trường hợp còn kéo dài trong nhiều ngày. 

Tea Break thường được phục vụ vào đầu buổi và giữa buổi (sáng và chiều). Mỗi lần kéo dài từ 15 - 30 phút. Thực đơn Tea Break thường có nhiều chọn lựa, thức ăn có kích thước nhỏ. Chất lượng thức ăn thường là loại cao cấp.

Hình thức phục vụ của Tea Break cho hội nghị thường là nhiều lựa chọn, trình bày sang trọng và cao cấp. Sử dụng chén dĩa sứ, dụng cụ phục vụ bằng inox (thép không gỉ) và có người hỗ trợ phục vụ, chén dĩa được thay mới sau mỗi lần sử dụng.

2. Sinh Nhật, Kỉ Niệm (Birthday, Anniversary)

Cũng tương tự như hội nghị, hội thảo cũng thường có thời gian tổ chức từ 2 giờ - 8 giờ.

Tùy vào tính chất của buổi sinh nhật, kỉ niệm thường sẽ tổ chức vào đầu buổi của sự kiện

Thực đơn tuỳ theo ngân sách có thể có lựa chọn hoặc theo phần.

Hình thức phục vụ Tea Break cho sinh nhật kỉ niệm đa dạng và theo yêu cầu khách. Phục vụ bằng dụng cụ có chất liệu sứ, inox hay đồ dùng một lần. Có người hỗ trợ hoặc tự phục vụ.

3. Workshop:

Thường chỉ phục vụ Tea Break một lần vào giữa mỗi buổi. Menu Tea Break có thể có lựa chọn hoặc theo phần, món ăn đơn giản, có khi còn kết hợp cả ít đồ mặn dạng Finger Food.

4. Khai trương:

Các buổi khai trương thường sẽ có đông khách tham dự, đôi khi khách không đến cùng một thời điểm vì vậy việc phục vụ Tea Break trong buổi khai trương cũng rất phù hợp và được ưa chuộng. Thời gian phục vụ Tea Break diễn ra liên tục trong suốt buổi khai trương.

Thực đơn tuỳ theo ngân sách, nhưng đặc biệt chú trọng đến chất lượng trà và cà phê, các loại bánh Tea Break. Nước trái cây và trái cây tùy theo điều kiện ngân sách cũng nên có. Một số loại bánh mặn hoặc thức ăn Finger Food cũng có thể được phục vụ, nhưng phải được chọn lọc vì yếu tố khẩu vị và mùi vị.

Hình thức phục vụ Tea Break cho khai trương cần chú trọng đến trình bày vì đây là một phần trang trí của buổi khai trương. Phục vụ bằng dụng cụ chất liệu sứ, inox. Có người hỗ trợ phục vụ suốt tiệc vì thời gian kéo dài và lượng khách thường xuyên cần đảm bảo chất lượng.

5. Giới thiệu dự án:

Do nhu cầu ra mắt nhiều dự án, đặc biệt là dự án bất động sản, trong những năm gần đây nên Tea Break cũng trở thành một loại tiệc được ưa chuộng. Tea Break phục vụ trong các buổi giới thiệu dự án này có tính chất kết hợp của hội thảo và khai trương. Thời gian phục vụ vào đầu buổi và sau khi trình bày giới thiệu dự án.

Thực đơn chú trọng đến chất lượng nước uống trà, cà phê, nước trái cây. Đối với những nơi tổ chức có diện tích rộng hoặc có dự án mẫu để đi xem, thì việc phục vụ thêm nước uống đóng chai là cần thiết để khách tham dự có thể luôn cầm theo bên mình, giúp họ cảm thấy thoải mái và có nhiều thời gian để nghe giới thiệu hơn.

Hình thức phục vụ Tea Break cho giới thiệu dự án không quá chú trọng đến trang trí, nhưng cần lịch sự chỉnh chu như hội thảo. Phục vụ bằng dụ cụ chất liệu sứ, inox. Có người hỗ trợ phục vụ.

6. Ra mắt xe mới:

Cùng với các dự án bất động sản, xe ô tô cũng được các hãng tổ chức sự kiện ra mắt thường xuyên mỗi năm. Và tiệc tea break luôn là chọn lựa số một cho những sự kiện ra mắt xe này.

Thực đơn cho sự kiện ra mắt xe tuỳ theo phân khúc xe từ phổ thông đến cao cấp. Nếu ở phân khúc phổ thông thì có thể phục vụ như workshop, còn cao cấp thì gần giống với hội nghị chuẩn khách sạn 5 sao.

Đối với các phân khúc xe phổ thông hay xe gia đình nên có thêm thức ăn thức uống cho trẻ em vì khách hàng thường đưa cả gia đình hoặc con nhỏ đi cùng.

Hình thức phục vụ Tea Break cho sự kiện ra mắt xe cũng được chọn lựa phù hợp theo ngân sách và phân khúc xe

IV. Setup Tiệc Trà- Tiệc Ngot - Teabeak ?

1. Thực đơn tiệc trà teabreak

Đồ uống 
Trong tiệc trà, đồ uống không thể thiếu các loại trà. Việc ăn bánh ngọt, bánh mặn kèm theo trà sẽ giúp giảm vị ngọt của bánh, mang đến một sự kết hợp hài hòa. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm một số loại nước trái cây, cà phê để đáp ứng tối đa nhu cầu thưởng thức của mọi người.

Trái cây
Việc bổ sung thêm trái cây trong thực đơn tiệc trà sẽ giúp người dùng không có cảm giác bị ngán. Không những thế, việc xuất hiện của các loại trái cây nhiều màu sắc sẽ thu hút thị giác của mọi người, tăng sự lựa chọn trong món ăn. Một số loại trái cây thường được lựa chọn đó là: Nho, sơri, táo, dưa, xoài, ổi, dâu tây, thơm,...
Bánh ngọt, bánh mặn
Đây là món ăn quan trọng nhất không thể thiếu trong bất kỳ loại hình tiệc trà nào. Việc lựa chọn cả bánh mặn và ngọt sẽ phục vụ cho khẩu vị của nhiều khách hàng hơn. 
Các loại bánh ngọt có thể lựa chọn đó là: Tiramisu, Cupcake, Cream cheese, Pudding,… Đây đều là các loại bánh phổ biến nhất, đáp ứng nhu cầu thưởng thức bánh của mọi người. Với bánh mặn, một số loại bánh được thực khách yêu thích như: Hamburger, Pate Chaud, Mini Pizza,...

Có thể thêm một chút đồ ăn nhẹ như thịt hun khói, xúc xích, chân gà ngâm xả tắc……
  

2. Xác định thời gian, không gian địa điểm tổ chức tiệc buffet teabreak

Có thể thấy, teabreak là một bữa tiệc nhỏ, thời gian tổ chức ngắn, nhưng cũng cần phải đảm bảo một số quy trình nhất định như sau:
Về địa điểm: Các địa điểm thường tổ chức tiệc trà teabreak đó là hội nghị, hội thảo, khai trương, đám cưới, trường mầm non, các sự kiện khác,... Tại mỗi địa điểm tổ chức tiệc trà sẽ có thuận lợi và khó khăn nhất định. Tại các buổi hội nghị, hội thảo, tiệc sẽ được bày trí ở ngoài phòng họp, gần cửa ra vào.
Về thời gian: Cần xác định được chính xác thời gian để bố trí tiệc trà. Thời gian có thể vào đầu giờ khai mạc sự kiện hay giữa giờ giải lao vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày như sáng, trưa, chiều, tối. Thông thường, thời gian diễn ra tiệc trà sẽ kéo dài trong khoảng từ 20 - 60 phút. Việc xác định được thời gian tổ chức tiệc trà sẽ giúp cho công tác chuẩn bị được chu đáo hơn.
 

3. Setup Trang trí tiệc tiệc teabreak

Sau khi lựa chọn được địa điểm, thời gian và menu tổ chức tiệc teabreak. Việc setup và trang trí cũng rất quan trọng và không nên bỏ qua. Ngoài vị trí thuận lợi khi đi lại, quang cảnh đẹp, cần lựa chọn khăn trải bàn có màu sắc nhẹ nhàng, phù hợp với tính chất và không khí buổi tiệc. 
Các món ăn cần được sắp xếp một cách gọn gàng trên các dụng cụ. Ngoài ra cũng cần một chút vật trang trí khác như bình hoa, đèn bàn, nến để tăng thêm sự sang trọng, hấp dẫn cho buổi tiệc. Dưới đây là một số hình ảnh trang trí tiệc teabreak đẹp:

4. Trang thiết bị dụng cụ phục vụ tiệc ngọt teabreak gồm những gì?

Các trang thiết bị cần thiết để tổ chức tiệc trà teabreak như: Khay trang trí, đĩa, kẹp gắp thức ăn, muỗng, bảng tên món ăn, lý uống nước,... Thường mọi người sẽ sử dụng đồ nhựa, với thìa và dĩa có kích thước nhỏ, thuận tiện cho việc đi lại, giao lưu và kết nối với mọi người xung quanh.

5. Quy trình phục vụ tiệc trà

Tuy tiệc teabreak có tính chất là một buổi tiệc nhỏ trong thời gian ngắn, thế nhưng để giúp mọi thứ thuận lợi và thành công, đừng quên bỏ qua quy trình phục vụ tiệc trà như sau:

 • Tiến hành vệ sinh sạch sẽ khu vực dự định tổ chức tiệc.
 • Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết trong tiệc như: Ly, tách, đĩa, muỗng, gắp thức ăn,...
 • Bày trí thức ăn, nước uống như trà, cà phê, sữa, nước trái cây, nước lọc, các loại bánh ngọt, bánh mặn, trái cây,…lên bàn tiệc theo đúng thực đơn đã lựa chọn. Việc trang trí cần phải đảm bảo thuận mắt, tránh va chạm nhau khi di chuyển.
 • Theo dõi và hỗ trợ khách hàng kịp thời trong suốt quá trình diễn ra buổi tiệc, nhằm đáp ứng các nhu cầu phát sinh khác của khách.
 • Sau khi buổi tiệc kết thúc, dùng vật dụng chuyên dụng để dọn dẹp, vệ sinh khu vực tổ chức tiệc.

IV. Những lưu ý khi tham dự và tổ chức Tiệc Trà Buffet Teabreak

Đối với thực khách tham dự các hội thảo, hội nghị, sự kiện, trang phục họ mặc cần phù hợp với tính chất của buổi lễ. Còn nếu bạn được mời tham dự buổi tiệc trà, hãy mặc bất kỳ trang bị nào mà bạn thích, miễn sao cảm thấy thoải mái, dễ chịu để thưởng thức vị trà và bánh được tốt nhất.  
Đối với phụ nữ, có thể trang điểm nhẹ nhàng để cảm thấy tự tin hơn trước mọi người. Khi đi dự tiệc teabreak, bạn không nên ăn quá no, bởi điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm khi thưởng thức vị trà tại buổi tiệc.
Một số điều cần lưu ý khi tổ chức tiệc buffet teabreak khác đó là nên trang bị bàn, ghế gần vị trí dùng tiệc để đáp ứng khách có nhu cầu ngồi nghỉ. Ngoài ra, nên bật các bản nhạc nhẹ, du dương để mang lại thời gian thư giãn, nghỉ ngơi tốt nhất cho mọi người

 

Trang An CenTer :

 • Hotline : 0936 113 166
 • Zalo : 0936 113 166
 • Fanpage : Trang An CenTer
 • Email : Trangancenter@gmail.com
 • Website : sukiens.com
 • Địa Chỉ : 229 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.
  88 Đường Lê Đức Thọ, Mai Dịch, Từ Liêm, Hà Nội